Taipei 101 ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไต้หวัน ไม่ว่าใครๆที่มาเที่ยวไต้หวัน ยังไงก็ไม่พลาดจุดอันเป็นไฮไลท์สำคัญแน่นอน ภูเขา Xiangshan (เซียงชาน, 象山) คือ จุดชมวิวที่ยอดฮิตที่สุด หรืออาจจะมีคนเรียกเป็นภาษาไทยว่า เขาช้าง แต่กว่าจะได้ภาพ Taipei 101 สวยๆ ไม่ใช่แค่เดินทางด้วย MRT ไปถึงแล้ว จะถ่ายได้เลย เรายังต้องเดินขึ้นเขาอีกประมาณ 30-45 นาที (ไม่มีกระเช้าให้ขึ้นนะจ๊ะ บอกเลย ต้องเดินด้วยสองเท้าเราเท่านั้น) เรามาดูวิธีการเดินทางไปสถานี Xiangshan กันก่อนเลย สถานี Xiangshan จะอยู่สายสีแดง เบอร์ 2 (สายเดียวกับ Taipei main station) ถ้าหากใครอยากจะเดินเล่นที่ Taipei 101 ก่อนก็ได้นะครับ ลงที่สถานี Taipei 101 (台北 101) แล้วเดินเล่นข้างในก่อน แล้วค่อยเดินเลาะตามป้ายมาจะเจอสถานี MRT Xiangshan (象山) ข้ามไปดูวิธีการเดินทางจาก MRT Xiangshan ช่วงเวลาที่ผมมาถ่ายรูป ตรงกับวันสิ้นปีพอดี เลยมีการเตรียมตัวจัดคอนเสิร์ตในช่วงข้ามคืนปีใหม่ เวทีนี้จะมีขึ้นทุกครั้งที่มีงานสำคัญๆของประเทศ วิธีเดินทางจากสถานี Xiangshan MRT หากเราไม่เดิน Taipei...
หากถามถึงเรื่องประเทศไต้หวัน สิ่งที่พวกเราพอจะนึกออกเป็นอันดับต้นๆก็คือตึกสูงระฟ้าอย่าง Taipei 101 ซึ่งเคยสูงเป็นอันดับที่ 1 ของโลกในปี 2004 แต่ก็มาพ่ายให้แก่ตึก Burj Khalifa ที่ Dubai ในปี 2009 หรือแม้แต่ตลาดกลางคืนที่มีไปทั่วประเทศเต็มไปด้วยของกินมากมาย หรืออาจจะเป็นชาไข่มุกที่กลายเป็นวัฒนธรรมอันโด่งดังไปทั่วโลก แม้แต่ในประเทศไทย ก็มีร้านชาไข่มุกเจ้าดังๆมาเปิดเพียบเลย ทีนี้เรามาดูกันว่าสิ่งที่เราต้องเตรียมตัวกัน ก่อนที่จะเดินทางมาประเทศไต้หวันนี้ ซื้อ EasyCard (โยโย่ข่า, 悠遊卡) ก่อนเลย เป็นสิ่งที่พึงรำลึกว่า มาไต้หวัน ต้องมี EasyCard แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่คนด้วย แต่ข้อเสียคือถ้าขึ้น MRT บ่อยๆเราก็ต้องมาแลกตั๋วบ่อยๆเช่นกัน หรือถ้าหากนั่งรถเมล์ ที่นี่ไม่มีกระเป๋ารถเมล์แบบบ้านเรานะจ๊ะ เพราะต้องเตรียมตังค์หยอดให้พอดีๆ ว่าแล้วถ้าซื้อได้ก็ซื้อนะ มันทำให้ชีวิต ณ ไทเป ง่ายขึ้นมาก เอ้า....ทีนี้เรามาดูกันว่า เจ้าการ์ดใบนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง ซื้อของในร้านสะดวกซื้อ อย่าง 7-Eleven ขึ้นรถสาธารณะ อย่างรถเมล์, MRT, เรือ หรือแม้แต่แท๊กซี่ ยังสามารถพาเข้าสถานที่ท่องเที่ยวดังได้ๆ อย่าง Maokong Gondolas สามารถใช้ Youbike ระบบ Bike sharing ที่มีอยู่ทั่วประเทศ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ถ้าหากจะซื้อ EasyCard...
วันก่อนไปเจอเพื่อนคนไต้หวันแนะนำเว็บไซต์เว็บนึง อยู่ๆเกิดอยากไปที่ใดที่หนึ่งขึ้นมา แต่ต้องมาหาข้อมูลว่า ที่นี่ต้องลงสถานีอะไรประตูไหน อาจจะต้องใช้ความพยายามหน่อย วันนี้ผมมีคำตอบครับ เว็บไซต์ http://www.mrtexit.com/ เป็นเว็บที่รวบรวมฐานข้อมูลสถานที่ต่างๆในไทเป โดยอิงข้อมูลจากแผนที่ MRT เป็นหลัก เรามาดูหน้าตาเว็บไซต์ก่อนนะครับ หน้าตาเว็บไซต์จะออกมาแบบนี้ครับ พร้อมช่องให้เราค้นหาสถานที่ที่เราอยากจะไป เรามาลองค้นหาสถานที่กัน อย่างเช่น ตลาดกลางคืนชื่อหลิน Shilin Night Market (士林夜市) ผลลัพธ์ที่ออกมาบอกให้ลงสถานี Jiantan ประตูที่ 1 MRT สายสีแดง ระยะทาง 421 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 5 นาทีกว่าๆ ปกติที่นี่คนจะเข้าใจผิดกันเยอะ นึกว่าต้องลงที่สถานี Shilin แต่จริงๆแล้วไม่ใช่นะครับ ผลลัพธ์ออกมาสุดยอดมากเลย! ผมเห็นแล้วอึ้งกับระบบค้นหาแบบนี้สุดๆ คราวนี้เรามาลองค้นหาอีกที่นึงดู Taipei 101 ผลลัพธ์ที่ออกมาบอกให้ลงสถานี Taipei 101 ประตูที่ 5 MRT สายสีแดง ระยะทาง 708เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 9 นาทีกว่าๆ มีผับนึงดังมากในไทเป อย่าง Frank Taipei, ATT 4 Fun ผมลองค้นหา Frank Taipei ดู คราวนี้เรามาลองสถานที่ที่แปลกๆกันบ้าง...
Ningxia Night Market หรือตลาดกลางคืนหนิงเสีย (寧夏夜市) ได้มาถึงไต้หวันทั้งที จะพลาดเดินตลาดกลางคืนได้ยังไง ถ้าเพื่อนๆมาถึงแล้ว ไม่ได้มาเดินตลาดกลางคืน จะถือว่ามาไม่ถึงไต้หวันเลยนะครับ ^^ เกริ่นก่อนเลยนะครับ ผมบังเอิญเดินหลงทางในไทเป แล้วมาเจอะกับตลาดนี้โดยบังเอิญแท้ๆ ถือว่าเป็นบุญอันใหญ่หลวง เพราะที่นี่มีของขึ้นชื่อที่เพื่อนคนไต้หวันบอกผมมาว่า ไก่ทอดที่นี่สุดยอดมากๆๆ โอ้ ได้ยินแบบนี้แล้วผมจะพลาดได้อย่างไร โปรดเตรียมกระเพาะให้พร้อม เพราะสิ่งที่คุณกำลังจะพบนั้น มันยั่วใจมากๆ กลับบ้านไป ไม่มีคำว่าท้องว่าง เล่าเพลินเลย วิธีการเดินทางมาที่ Ningxia นั้นไม่ยากเลย ผมไปถามคนจากที่พักมา ได้คำตอบมาตามนี้ครับ ทาง MRT : MRT Shuangliang , Exit 1 หรือ MRT Zhongshan , Exit 1 พร้อมแล้ว เข้าไปดูกันเลยนะครับ อันนี้เรามาถึงทางเข้าตลาดละ   ถึงแล้วครับ ร้านไก่ทอดที่เราตามหา สุดยอดมากๆเลย รสชาติกลมกล่อมสุดๆ มีซอสหลายรสชาติให้เลือกมากมาย วิธีไปคือ เดินไปสุดถนนเลย จากนั้นเลี้ยวขวาครับ สำหรับราคานั้น ขนาดใหญ่ราคา 150 NT, ขนาดกลาง 110 NT, ขนาดเล็ก 60...
วันนี้ผมไปทำวีซ่าไปอินเดียมาครับ เลยมีข่าวมาอัพเดท แจ้งให้ทราบกันโดยทั่วกันครับ ^^ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ.2559 นี้ ถ้าหากจะมาทำวีซ่าอินเดีย ต้องไปที่ตึก P.S. Tower ชั้น 10 นะครับ สำหรับเอกสารที่ต้องเตรียมมาด้วย เดิมทีผมเข้าไปอ่านที่นึง เค้าบอกไม่ต้องใช้สำเนาทะเบียนบ้าน แต่ผลลัพธ์คือ ต้องเตรียมไปด้วยนะครับ ที่ต้องเตรียมมาจะมีตามนี้นะครับ แบบฟอร์มทำวีซ่า เข้าไปกรอกได้ที่เว็บนี้นะครับ หนังสือเดินทาง Passport อายุต้องมีไม่ต่ำกว่า 6 เดือน มีหน้าว่างมากกว่า 2 หน้า รูปถ่ายสี 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป (ซึ่งถ้าเป็นไปได้ เป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสจะชัวร์กว่า เพราะผมเอาไป แต่สุดท้ายก็โดนถ่ายใหม่ ค่าถ่าย 200 บาท ได้มา 6 รูป) สำเนาทะเบียนบ้าน 1 ชุด สำเนาบัตรประชาชน 1 ชุด สำเนาหนังสือเดินทาง 2 ชุด โปรแกรมท่องเที่ยวของเรา (Itinerary) ใบจองตั๋วเครื่องบินกับโรงแรม หนังสือรับรองการทำงาน...

POPULAR ARTICLES

- Advertisement -