เตรียมตัวให้พร้อม! 6 สิ่งที่ควรรู้ เมื่อมาถึงประเทศ ไต้หวัน [Tips and Tricks]

0
8234
เตรียมความพร้อม! สิ่งที่ต้องทำเมื่อมาถึงไต้หวัน

หากถามถึงเรื่องประเทศไต้หวัน สิ่งที่พวกเราพอจะนึกออกเป็นอันดับต้นๆก็คือตึกสูงระฟ้าอย่าง Taipei 101 ซึ่งเคยสูงเป็นอันดับที่ 1 ของโลกในปี 2004 แต่ก็มาพ่ายให้แก่ตึก Burj Khalifa ที่ Dubai ในปี 2009 หรือแม้แต่ตลาดกลางคืนที่มีไปทั่วประเทศเต็มไปด้วยของกินมากมาย หรืออาจจะเป็นชาไข่มุกที่กลายเป็นวัฒนธรรมอันโด่งดังไปทั่วโลก แม้แต่ในประเทศไทย ก็มีร้านชาไข่มุกเจ้าดังๆมาเปิดเพียบเลย ทีนี้เรามาดูกันว่าสิ่งที่เราต้องเตรียมตัวกัน ก่อนที่จะเดินทางมาประเทศไต้หวันนี้

 1. ซื้อ EasyCard (โยโย่ข่า, 悠遊卡) ก่อนเลย เป็นสิ่งที่พึงรำลึกว่า มาไต้หวัน ต้องมี EasyCard แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่คนด้วย แต่ข้อเสียคือถ้าขึ้น MRT บ่อยๆเราก็ต้องมาแลกตั๋วบ่อยๆเช่นกัน หรือถ้าหากนั่งรถเมล์ ที่นี่ไม่มีกระเป๋ารถเมล์แบบบ้านเรานะจ๊ะ เพราะต้องเตรียมตังค์หยอดให้พอดีๆ ว่าแล้วถ้าซื้อได้ก็ซื้อนะ มันทำให้ชีวิต ณ ไทเป ง่ายขึ้นมาก เอ้า….ทีนี้เรามาดูกันว่า เจ้าการ์ดใบนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง
  • ซื้อของในร้านสะดวกซื้อ อย่าง 7-Eleven
  • ขึ้นรถสาธารณะ อย่างรถเมล์, MRT, เรือ หรือแม้แต่แท๊กซี่
  • ยังสามารถพาเข้าสถานที่ท่องเที่ยวดังได้ๆ อย่าง Maokong Gondolas
  • สามารถใช้ Youbike ระบบ Bike sharing ที่มีอยู่ทั่วประเทศ
   easycard photo
   Photo by *tomoth

   เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ถ้าหากจะซื้อ EasyCard แบบคืนเงินมัดจำได้ ต้องซื้อเฉพาะที่สถานีสายสีฟ้าเท่านั้น 

 2. พกร่มติดตัวทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก สิ่งที่ไต้หวันมีอย่างนึงไม่เหมือนประเทศอื่นคือ อากาศแปรปรวนมาก เดี๋ยวฝนตกบ้าง เดี๋ยวแดดร้อนบ้าง เพราะงั้นเานทพื่อสุขภาพของเรา พกร่มกันไว้เถิด หรือใครจะพกเสื้อกันฝนก็ได้ เท่าที่ผมเจอมายังเจอแบบฝนตกเบาๆแต่ตกตลอดทั้งวัน

  จิ่วเฟิ่น, ไต้หวัน (Jiufen 九份)
  จิ่วเฟิ่น, ไต้หวัน (Jiufen 九份)
 3. ต้องไม่ลืมไปตลาดกลางคืน สิ่งนึงที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมการกินของคนไต้หวัน นั่นคือตลาดกลางคืนนี่เอง มีคนบอกมาว่า ถ้าไม่ได้ไปตลาดกลางคืน ถือว่ามาไม่ถึงไต้หวัน ในตัวเมืองไทเปเองก็มีตลาดกลางคืนน่าไปมากมาย อย่าง Raohe night market, Ningxia night market, Shilin night market. ก่อนมาก็อย่าลืมเตรียมกระเพาะให้พร้อมนะครับ กลับบ้านไปไม่มีคำว่าท้องว่างแน่นอน ^^

  Ningxia Night Market
  Ningxia Night Market
 4. ทำตามกฎ MRT อย่างเคร่งครัด คนไต้หวันเองก็มีการเคารพกฎไม่แพ้คนญี่ปุ่นเลย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เพราะงั้นหากเราจะไปเที่ยวไต้หวัน ก็ควรจะทำตามเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าคิวรอรถไฟ, การยืนชิดขวาเวลาขึ้นลงบันไดเลื่อน, อาหาร-เครื่องดื่ม ห้ามนำเข้าโดยเด็ดขาด หรือแม้แต่ก็นั่งที่นั่งสีฟ้า เพราะเค้าเตรียมไว้ให้สำหรับคนท้อง,เด็ก และคนแก่

  taipei mrt photo
  Photo by macabrephotographer
 5. คนไต้หวันค่อนข้างเฟรนลี่กับชาวต่างชาติ ถึงพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ก็มีความพยายามจะเข้าใจ ถ้าหากมาเที่ยวไต้หวัน เวลาจะสั่งอาหารก็ถ้าหากเป็นวัยรุ่น ส่วนใหญ่จะพยายามจะคุยด้วย ซึ่งทำให้ไม่ค่อยเป็นปัญหาในการท่องเที่ยวทั่วๆไปเท่าไหร่ ถึงจะพูดภาษาจีนไม่ได้เลย ก็สามารถเที่ยวได้อย่างสนุกสนาน แต่ก็ต้องดูเป็นคนๆไป เพราะส่วนตัวผมเคยเจอ ผมเรียกแท๊กซี่จากหน้าโรงแรม ลุงขับแท๊กซี่คนนึงพูด-อ่านอังกฤษไม่ได้เลย เค้าให้เราไปหา reception เขียนเป็นภาษาจีนมาให้เค้าอ่าน
  Shilin Night Market
  Shilin Night Market

  6. ค่าครองชีพไม่แพงอย่างที่คิด ด้วยความที่เป็นเมืองใหญ่ในสายตาคนไทย ภาพลักษณ์แรกที่มองไต้หวันคือ ของทุกอย่างต้องแพงแน่เลย แต่จริงๆแล้วไม่ใช่นะครับ ทีแรกที่ผมมาไต้หวันครั้งแรกก็แอบแปลกใจอยู่เหมือนกัน อาหารต่างๆ ชาไข่มุก ราคาสูงกว่าที่เมืองไทยมานิดเดียวเอง อย่างชาไข่มุกก็จะมีหลายราคา แต่ก็มีราคา 35 NT (38-39 บาท) ราคาเท่ากับที่เรากินที่เมืองไทยเลย หรือแม้แต่อาหารญี่ปุ่นที่เป็นร้านอาหารตามห้างต่างๆ จานนึงก็ตกประมาณ 100 กว่า NT เอง แถมแม้แต่ค่ารถไฟใต้ดิน MRT นั่งจาก Taipei main station ไป Tamsui ราคาตกอยู่ที่ 52 NTเท่านั้น เห็นยังงี้แล้ว อยากจะลองมาสัมผัสเองที่ไต้หวันแล้วหรือยังครับ ^^

  ชาไข่มุก ที่ Shilin Night Market
  ชาไข่มุก ที่ Shilin Night Market


Comments

comments